Điều kiện và thủ tục mua trả góp khi bị nợ xấu

Nhiều khách hàng có nhu cầu mua hàng trả góp nhưng bị các tổ chức tài chính cho vay từ chối hồ sơ mà không biết tại sao. Khi tìm hiểu ra mới biết mình bị từ chối vì bị nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì và có thể mua trả góp khi bị nợ xấu được không? Hãy cùng xem câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Điều kiện và thủ tục mua trả góp khi bị nợ xấu

1. Khái niệm nợ xấu là gì?

Nợ xấu là cách để gọi những khoản nợ đã vay tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng bị quá hạn thanh toán nhưng vẫn chưa hoàn tất thanh toán đầy đủ tính trong khoảng 90 ngày kể từ thời điểm bắt đầu trả nợ.

Nợ xấu những khoản nợ đã bị quá hạn thanh toán nhưng chưa thanh toán đầy đủ
Nợ xấu những khoản nợ đã bị quá hạn thanh toán nhưng chưa thanh toán đầy đủ

Những trường hợp đã quá 90 ngày và đã hoàn tất thanh toán nhưng lịch sử tín dụng CIC của khách hàng vẫn bị đưa vào danh sách nợ tín dụng và sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến việc vay vốn hay mua trả góp về sau.

2. Phân loại các nhóm nợ xấu

Nhóm 1: Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đơn vị cho vay đánh giá có khả năng thu hồi được cả gốc và lãi.

Nhóm 2: Những khoản nợ dưới 90 ngày có thể thu hồi.

Nhóm 3: Các khoản nợ từ ngày thứ 91 đến 180 và được cơ cấu lại thời gian trả nợ cho phép khách hàng có khả năng trả cả lãi và gốc theo đúng cam kết hợp đồng đã ký kết.

Nhóm 4: Những món nợ đã quá hạn thanh toán từ 181 đến 360 ngày.

Nhóm 5: Khoản nợ không có khả năng thu hồi cả nợ gốc và tiền lãi.

Khách hàng cần hoàn tất các khoản nợ xấu trước khi tiến hành đăng ký mua trả góp mới
Khách hàng cần hoàn tất các khoản nợ xấu trước khi tiến hành đăng ký mua trả góp mới

3. Có thể mua trả góp khi bị nợ xấu được không?

●      Mua trả góp là gì?

Mua hàng trả góp là hình thức giao dịch giữa 3 bên gồm: Khách hàng – cửa hàng – công ty tài chính. Theo đó, khách hàng khi mua trả góp chỉ cần trả một phần giá trị hàng hóa (hoặc trả trước 0 đồng) và phần còn lại sẽ được thanh toán trả góp dần hàng tháng. Đây có thể coi là một hình thức cho vay tín chấp tiêu dùng không cần thế chấp tài sản, hay chứng minh thu nhập. Khách hàng có trách nhiệm phải thanh toán đều đặn hàng tháng, khoản tiền gồm cả nợ gốc và lãi suất.

●      Bị nợ xấu mua trả góp được không?

Với thắc mắc có thể mua trả góp khi bị nợ xấu không thì cần căn cứ vào điều kiện khoản nợ xấu của bạn thuộc nhóm nào trong 5 nhóm trên. Cụ thể với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2 thì sau khi hoàn tất các khoản trả nợ xong vẫn có thể mua hàng trả góp bình thường.

Nhóm nợ xấu 1 và 2 sau khi hoàn tất các khoản trả nợ vẫn có thể mua hàng trả góp
Nhóm nợ xấu 1 và 2 sau khi hoàn tất các khoản trả nợ vẫn có thể mua hàng trả góp

Đối với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3,4 và 5 thì sẽ không được phép mua hàng trả góp hay vay tiền mặt trả góp tại bất kỳ tổ chức tín dụng hay công ty tài chính nào khác trong khoảng thời gian từ 3 – 5 năm. Chỉ sau thời hạn đó bạn mới có thể mua trả góp trở lại nhưng đi kèm điều kiện đã thanh toán hết khoản nợ gốc và lãi theo đúng quy định.

Theo kinh nghiệm thì tốt nhất với những khoản nợ xấu, khách hàng nên hoàn thành thanh toán đầy đủ trước khi tiến hành làm hồ sơ mua hàng trả góp tiếp theo. Khi liên quan đến các vấn đề nợ xấu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến điểm đánh giá tín dụng cá nhân CIC và đến việc vay vốn, mua trả góp sau này. Bởi các ngân hàng hay công ty tài chính sẽ căn cứ vào lịch sử tín dụng cá nhân của bạn để xem xét hạn mức cho vay, thời gian và cũng như mức lãi suất bạn được hưởng. Thông thường đối với những khách hàng đã có tiền sử nợ xấu thường thì khoản vay sẽ có hạn mức thấp hơn và lãi suất cao hơn so với những khách hàng có lịch sử tín dụng sạch sẽ.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về điều kiện và thủ tục mua trả góp khi bị nợ xấu dành cho khách hàng quan tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hàng trả góp và đã từng có lịch sử nợ xấu thì hãy kiểm tra và cân nhắc kỹ để tránh những rủi ro và thiệt hại về tài chính không đáng có nhé!

Leave a Comment