16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã biến những chiếc smartphone quay được video độ phân giải 4K, hỗ trợ công nghệ ổn định hình ảnh quang học, dải tần nhạy sáng rộng cùng nhiều tính năng thú vị khác, giúp người dùng ghi lại cảnh quay tốt nhất có thể. Thế nhưng, để có được những thước phim đẹp nhất, bạn hãy tham khảo thêm 16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone dưới đây nhé!

1. Thường xuyên vệ sinh ống kính

Dùng khăn lau, miếng vải hoặc đơn giản nhất là áo sơ mi để làm sạch ống kính, bởi trong quá trình sử dụng, bụi bẩn, mồ hôi và dấu vân tay có thể bám vào phần camera làm mờ hoặc nhòe hình ảnh.

2. Không chạm vào micro khi quay

Để ý vị trí đặt micro trên điện thoại và chắc chắn rằng các ngón tay bạn không vô tình che nó đi khi quay video làm giảm âm lượng thu vào. Mặt khác, hầu hết micro tích hợp trên smartphone đều rất bình thường nên bạn cần mua micro gắn ngoài nếu muốn nâng cao chất lượng âm thanh cho video.

3. Sử dụng cả 2 tay đỡ máy khi quay

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone

Chắc chắn là dùng 2 tay sẽ tốt hơn là hơn một tay. Bởi muốn quay video đẹp bằng smartphone thì thao tác này giúp bạn quay video mượt mà và ổn định hơn, không bị rung. Với một số điện thoại cao cấp được trang bị công nghệ ổn định hình ảnh quang học, bạn nhớ bật tính năng này lên nếu có di chuyển camera khi đang quay phim.

4. Giữ máy điện thoại nằm ngang

Để quay video đẹp bằng smartphone thì không để máy theo chiều dọc. Với video quay ngang không chỉ giúp bạn xem nó đẹp hơn trên PC hay tivi mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa sau này.

Trong lúc quay, bạn hãy tìm một đường thẳng nằm ngang (từ tòa nhà, khung cửa sổ, đường chân trời) và giữ nó cố định trong khung hình làm tham chiếu duy trì góc độ, đảm bảo góc nhìn thuận lợi cho người xem.

5. Chú ý những khu vực có độ tương phản cao

Khi ghi hình ở khu vực có cả ánh sáng mặt trời chiếu sáng mạnh lẫn bóng tối – tức những nơi có độ tương phản cao sẽ khiến điện thoại phải liên tục hoạt động để điều chỉnh về mức cân bằng, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng video. Tốt nhất, bạn nên đứng ở vị trí mà độ tương phản không quá cao để quay video đẹp bằng smartphone.

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 1

6. Sạc pin đầy cho máy trước khi quay

Trước khi bắt đầu lưu giữ những khoảnh khắc, bạn hãy đảm bảo máy còn đủ pin hoặc nhớ mang theo pin dự phòng bởi quay phim video đẹp bằng smarphone tiêu hao nhiều năng lượng của điện thoại. Để tiết kiệm pin trong khi quay phim, bạn có thể sử dụng chế độ trên máy bay và hạn chế dùng đèn flash.

7. Hãy dọn dẹp bộ nhớ

Với những video 4K có dung lượng cao nên sẽ lấp đầy bộ nhớ cực nhanh. Nếu như điện thoại có khe cắm thẻ nhớ, hãy chắc chắn bạn đang quay và lưu video vào thẻ nhớ. Ngược lại, bạn cần giải phóng bộ nhớ trong, để lại càng nhiều không gian lưu trữ càng tốt trước khi bắt đầu quay nếu như không muốn nhìn thấy thông báo “Bộ nhớ trong bị đầy” và đoạn video tự động bị ngắt vào đúng thời điểm quan trọng.

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 2

Trước khi quay video đẹp bằng smartphone bạn hãy khởi động lại điện thoại trước khi quay để đóng tất cả các ứng dụng nền, đảm bảo bộ xử lý được dành riêng cho việc quay video.

8. Tránh di chuyển từ vùng tối đến sáng

 Nói chung, ánh sáng có thể gây ra nhiều vấn đề khi quay đối tượng chuyển động, vì vậy, bạn cần chú ý đến sự chuyển tiếp giữa 2 miền sáng – tối và trong khả năng của mình, hãy luôn tìm kiếm vị trí quay có điều kiện ánh sáng tối ưu để quay video đẹp.

9. Không dùng zoom kỹ thuật số

Khác với zoom quang học, zoom kỹ thuật số chỉ phóng to các điểm ảnh, làm giảm chất lượng video. Cho nên khi bạn muốn quay cận cảnh, hãy lại gần đối tượng nhưng nhớ dùng 2 tay cầm máy như quy tắc số 3 và bước thật chậm rãi để tránh bị rung.

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 3

Trong trường hợp cầu kỳ hơn, bạn có thể đầu tư thêm ống kính zoom để xử lý tình huống này dễ dàng hơn.

10. Thư giãn khi quay

Duy trì nhịp điệu và tư thế ổn định khi quay, đừng nâng máy lên – hạ máy xuống đột ngột, hành động này không tốt cho người xem một chút nào.

Trường hợp phải quay video trong thời gian dài, hãy cân nhắc thực hiện nhiều đoạn riêng biệt rồi sau đó cắt ghép lại, đừng cố gắng nắm bắt tất cả mọi thứ chỉ bằng một đoạn video duy nhất nhưng không đủ chất lượng.

11. Quay ở độ phân giải 4K (nếu như có thể)

Điện thoại hỗ trợ quay phim 4K, hãy sử dụng để có video ở độ phân giải cao. Tương tự như vậy là chế độ quay HDR sẽ tạo ra độ tương phản cao hơn.

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 4

Điều chỉnh mọi thiết lập lên mức cao nhất là điều cần thiết để bạn kỳ vọng về chất lượng thành phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, do thao tác này sẽ tiêu hao nhiều pin nên các nhà sản xuất thường để mặc định các thông số ở khoảng giữa, nếu bạn cần hãy vào phần cài đặt camera để chỉnh lại.

12. Làm chậm

Một trong những điểm tạo ra khác biệt giữa video đẹp và xấu là tốc độ di chuyển của camera khi quay. Vì vậy, bạn nhớ di chuyển điện thoại/camera thật chậm rãi, mượt mà nhé.

13. Quy tắc một phần ba giống như chụp ảnh

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 5

Quy tắc quay video đẹp bằng smartphone giống như khi bạn chụp ảnh. Hãy chia khung hình ra thành 9 ô hình chữ nhật và đặt đối tượng vào điểm giao giữa những đường kẻ.

14. Chỉnh tay mức phơi sáng

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 7

Việc đặt mức phơi sáng thủ công sẽ cho hiệu quả tốt hơn phần mềm làm tự động sẽ thay đổi mức độ trong khi quay phim.

15. Kỹ năng chỉnh sửa

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 8

Cảnh quay và kỹ năng quay là rất quan trọng. Thế nhưng bạn có thể làm được rất nhiều thứ với việc chỉnh sửa hậu kỳ. Một số thao tác có thể được thực hiện ngay trên thiết bị nhưng để có kết quả tốt nhất, bạn nên cân nhắc tải về các phần mềm chuyên dụng.

16. Đầu tư phụ kiện cho điện thoại

16 thủ thuật quay video đẹp bằng smartphone 9

Bạn có thể mua thêm phụ kiện để quá trình quay video diễn ra đơn giản hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Ví dụ như micro chuyên dụng, ống kính và chân chống/tay cầm cố định máy. Đây là 3 loại phụ kiện phổ biến thường được những người quay video đẹp bằng smartphone chuyên nghiệp sử dụng.

Leave a Comment