Xu hướng smartphone gập: Tiên phong xu hướng hay chỉ trình diễn công nghệ?

Xu hướng smartphone gập tiên phong với sự ra mắt của chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Fold của Samsung đã thu hút không ít sự chú ý của giới công nghệ và người dùng. Vậy xu hướng smartphone màn hình gập có những ưu và nhược điểm gì thực tế hay chỉ là trào lưu công nghệ nhất thời? Hãy cùng khám phá câu trả lời ngay nhé!

Xu hướng smartphone gập: Tiên phong xu hướng hay chỉ trình diễn công nghệ?

Sự ra đời của chiếc Samsung Galaxy Fold đánh dấu sự bước ngoặt mới trong xu hướng smartphone 2019 với thiết kế màn hình gập độc đáo. Mặc dù ý tưởng này đã được thai nghén từ nhiều năm trước nhưng mãi đến tận năm 2019 với sự phát triển của công nghệ màn hình dẻo linh hoạt mới cho phép hiện thực hóa những ý tưởng này bằng những sản phẩm thương mại đầu tiên. 

Samsung Galaxy Fold đánh dấu sự bước ngoặt mới trong công nghệ smartphone
Samsung Galaxy Fold đánh dấu sự bước ngoặt mới trong công nghệ smartphone

Những ưu điểm đáng chú ý và nhược điểm cần khắc phục

Ưu điểm đáng chú ý đầu tiên của xu hướng smartphone gập nằm ở khả năng thay đổi hình dạng linh hoạt. Theo đó, người dùng điện thoại màn hình gập như Samsung Galaxy Fold có thể gập thu nhỏ thiết bị thành một chiếc smartphone nhỏ gọn với màn hình chỉ 4.6 inch nhưng vẫn trang bị đầy đủ các tính năng sử dụng cần tiết, dễ dàng bỏ túi hay dùng bằng một tay. Và khi mở ra lại biến hình thành một chiếc máy tính bảng tiện dụng với kích thước 7.3 inch, quá đủ để trải nghiệm chơi game, lướt web, chơi game hay xử lý công việc nhanh chóng trong khi một chiếc điện thoại thông thường vẫn còn gặp nhiều hạn chế. 

Thêm nữa, việc mở rộng kích thước máy cũng cho phép thiết bị được trang bị các phần cứng chất lượng tốt hơn. Ví dụ như Galaxy Fold sở hữu tới 6 camera chất lượng cao ở cả mặt trước, sau và phía trong máy, có tới 2 viên pin cho tổng dung lượng lên tới 4.380 mAh và đặc biệt là 2 màn hình đa dạng trải nghiệm. Trên màn hình lớn, người dùng có thể sử dụng cùng lúc 3 ứng dụng tiện ích.

Có thể sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng tiện ích trên màn hình lớn hơn
Có thể sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng tiện ích trên màn hình lớn hơn

Bên cạnh những ưu điểm, xu hướng smartphone gập còn gặp một số hạn chế khách quan như kích thước và trọng lượng máy cũng lớn hơn các smartphone thông thường do có tới 2 màn hình và 2 viên pin. Tuy nhiên, trọng lượng 263g cũng không phải là quá lớn, người dùng vẫn có thể mang theo bên người hoặc túi xách. Một số người dùng trải nghiệm cũng không khỏi băn khoăn về thiết kế màn hình gập với vết nhăn ở phần gập có thể ảnh hưởng phần nào tới trải nghiệm. Để khắc phục hạn chế này, nhà sản xuất Galaxy Fold đã đầu tư sử dụng vật liệu màn hình dẻo cao cấp từ polyme có khả năng hạn chế làm rõ vết hằn sau thời gian dài sử dụng, nên thực tế cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.

“Ông lớn” Apple nghĩ sao về đến xu hướng này?

Thực tế trước mắt cho thấy Apple chưa có động thái gì là sẽ cho ra mắt một chiếc điện thoại màn hình gập thông minh để tham gia cuộc chạy đua công nghệ phần cứng này. Vì thực tế, thị phần máy tính bảng iPad của Apple đang khá thành công và họ cũng không vội để khai sinh ra một chiếc smartphone – tablet màn hình gập để tự thu hẹp thị phần của iPad. 

iPad của Apple là đối thủ cạnh tranh với smartphone - tablet màn hình gập
iPad của Apple là đối thủ cạnh tranh với smartphone – tablet màn hình gập

Hơn nữa, Apple cũng hiểu rõ được đâu là điểm mạnh và thế yếu của mình khi bản thân phần cứng màn hình của hãng còn đang phụ thuộc vào một trong những nhà cung cấp lớn là Samsung. Do vậy, nhà Táo sẽ lựa chọn tập trung phát triển phần mềm nhằm gia tăng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thay vì chạy theo cuộc đua công nghệ phần cứng như điều mà các dòng smartphone Android đang làm. 

Nhìn chung mỗi hãng công nghệ sẽ có những chiến lược phát triển khác nhau xoay quanh nhưng không thể phủ nhận xu hướng smartphone gập là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone. Sự ra đời của Samsung Galaxy Fold là một minh chứng đầu tiên cho nỗ lực phá vỡ mọi giới hạn và hiện thực hóa những điều tưởng chừng không thể. Chính vì vậy những chiếc smartphone màn hình gập như Galaxy Fold vẫn xứng đáng là một thiết bị xứng đáng để trải nghiệm trong năm 2019.

Leave a Comment