Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt?

Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt? Theo Forbes chia sẻ, các nhà khoa học của Đại học Toledo đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc nhiều với smartphone, tablet cũng như các thiết bị di động khác sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến đôi mắt, đặc biệt là tác động của ánh sáng xanh dương.

1. Cơ chế hủy hoại mắt của loại ánh sáng xanh từ điện thoại di động

Ban ngày, các bước sóng ánh sáng màu xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập nhịp sinh học cũng như điều tiết tâm trạng. Ngoài ánh sáng xanh từ mặt trời, hầu hết ánh sáng chúng ta tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số cũng đều có màu xanh dương. Thế nhưng thật không may, giác mạc và ống kính của mắt không thể chặn hoặc phản chiếu ánh sáng xanh.

Ban đêm, ánh sáng xanh từ điện thoại di động có thể ngăn chặn sự tiết ra melatonin và ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc kéo dài với ánh sáng xanh từ điện thoại di động có thể làm tổn thương võng mạc.

Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt?

Một nghiên cứu mới của Đại học Toledo cho thấy khi ánh sáng xanh chạm vào võng mạc, nó gây ra một loạt các phản ứng hóa học có thể gây độc cho các tế bào trong võng mạc của mắt.

2. Cơ chế nhận diện ánh sáng của mắt

Hai loại tế bào thụ quang trong võng mạc chịu trách nhiệm phát hiện ánh sáng: que và nón, trong đó tế bào que chiếm đa số, chúng dựa vào một protein gọi là rhodopsin để phát hiện ánh sáng.

Phân tử võng mạc có khả năng hấp thụ ánh sáng, nằm ở vị trí chuyên biệt trong protein rhodopsin. Khi photon ánh sáng chạm vào võng mạc, nó sẽ làm thay đổi hình dạng. Chính sự điều chỉnh này giúp các tín hiệu được gửi dọc theo dây thần kinh quang học trong não.

Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt? 1

Các tế bào hình que màu xanh lá cây và các tế bào thụ thể hình nón và tế bào nằm ngang màu đỏ trong võng mạc

Ajith Karunarathne thuộc Đại học Toledo, người đứng đầu nghiên cứu về ánh sáng xanh cho biết: “Bạn cần cung cấp liên tục các phân tử võng mạc nếu bạn muốn nhìn thấy. Các tế bào nhận kích thích ánh sáng sẽ vô dụng nếu không có võng mạc, thứ có thể được sản xuất trong mắt”.

Tuy nhiên, theo Karunarathne và cộng sự đã phát hiện ra rằng khi các tế bào HeLa được sử dụng như một chất thay thế cho các tế bào thụ quang, tiếp xúc với ánh sáng xanh khi có võng mạc. Chính điều này gây ra sự biến dạng một protein quan trọng trong màng tế bào, dẫn đến sự oxy hóa và tăng nồng độ canxi trong các tế bào.

Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt? 2

3. Cơ chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ điện thoại di động tới mắt

Kasun Ratnayake – một sinh viên tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Nếu  như bạn chiếu sáng ánh sáng màu xanh trên võng mạc, võng mạc sẽ giết chết các tế bào thụ quang và các tế bào này không thể tái tạo trong mắt”

Thế nhưng cũng thật may là Karunarathne và các cộng sự đã phát hiện ra một phân tử chống oxy hóa được gọi là alpha- tocopherol, đây là một dạng vitamin E, nó làm giảm tổn thương do ánh sáng xanh và võng mạc gây ra và ngăn ngừa tế bào chết. 

Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt? 3

Tuy nhiên, khi chúng ta già, nồng độ vitamin E sẽ giảm đi, và chúng ta mất sự bảo vệ này. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự hủy hoại của các tế bào thụ quang trong mắt do tiếp xúc dài với ánh sáng xanh có thể góp phần làm thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. 

Karunarathne nói: “Mỗi năm có tới hơn hai triệu trường hợp thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi được báo cáo tại Hoa Kỳ”.

4. Cách bảo vệ mắt khỏi sự hủy hoại của ánh sáng xanh từ điện thoại di động

Bằng cách tìm hiểu thêm về các cơ chế của mù lòa cũng như các phản ứng độc hại do sự kết hợp của ánh sáng võng mạc và xanh lam, Karunarathne hy vọng sẽ tìm cách bảo vệ mắt của trẻ em lớn lên trong một thế giới công nghệ này.

Vì sao ánh sáng xanh từ điện thoại di động lại làm hỏng tế bào mắt? 4

Mặt khác trong nghiên cứu cũng gợi ý một số biện pháp bảo vệ mắt, đơn giản như bật chế độ ánh sáng vàng trên điện thoại, máy tính. Tất nhiên là hãy tắt điện thoại khi không cần thiết và hạn chế sử dụng nó vào ban đêm. Ngoài gây hại cho mắt, ánh sáng xanh từ điện thoại di động còn có thể làm rối loạn nhịp sinh học và cướp đi giấc ngủ của chúng ta.

Ở thời điểm này các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn để kiểm chứng xem việc tăng lượng vitamin E có thể giảm các nguy cơ mắt bệnh về mắt hay không. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những kết quả từ các nghiên cứu tiếp theo nhé.

Leave a Comment