Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn

Một cuộc điều tra do Associated Press (AP) cho thấy nhiều dịch vụ Google trên cả Android lẫn iOS vẫn tiếp tục lưu trữ dữ liệu vị trí của bạn ngay cả khi bạn sử dụng các thiết lập quyền riêng tư. Với thủ thuật sau đây sẽ vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn.

1. Vô hiệu hóa Location History không có nghĩa là bạn đã trốn khỏi Google

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn

Nhà nghiên cứu K. Shankari từ Đại học California đã từng phát hiện dù đã vô hiệu hóa Location History trên thiết bị Android của mình nhưng anh vẫn nhận được thông báo yêu cầu xếp hạng chuyến mua sắm của thương hiệu Kohl.

Còn với nhà nghiên cứu bảo mật của Princeton, Gunes Acar thì ghi nhận ngay cả khi Location History đã bị tắt trên điện thoại Android của anh, bản đồ sẽ vẫn xác định chính xác nơi anh ấy đi và lưu trữ nó vào tài khoản, như vậy vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí bằng cách này là không thể.

Những điều này đã đi ngược lại tuyên bố của Google về Location History. Cụ thể, Google cho biết: “Bạn có thể tắt Location History bất kỳ lúc nào. Khi tắt Location History, các địa điểm bạn đến không còn được lưu trữ nữa”.

Thế nhưng sau khi AP đưa ra kết luận điều tra của mình, Google đã giải thích về tình huống này rằng: “Có nhiều cách khác nhau mà Google sẽ sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm người dùng gồm: Location History, Web & App Activity, và ngay cả dịch vụ vị trí ngay trên thiết bị. Chúng tôi muốn cung cấp các miêu tả rõ ràng về các công cụ này và kiểm soát chặt chẽ các lựa chọn này để người dùng có thể bật, tắt cũng như xóa lịch sử của chúng bất kỳ lúc nào”.

2. Theo dõi người dùng là thói quen của các dịch vụ mà Google cung cấp

Theo Google, Web & App Activity đây là một tính năng tự động bật trên thiết bị mà người dùng có thể vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí. Mục đích của tính năng này đó là cài đặt lưu trữ thông tin từ các ứng dụng và trang web của Google vào tài khoản Google. Khi tắt Web & App Activity sẽ ngăn Google lưu các điểm đánh dấu vị trí cùng với thông tin dựa trên tìm kiếm và hoạt động của bạn. Mặc dù vậy điều này còn có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của trợ lý giọng nói Google Assistant.

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 1

Theo dõi người dùng đang là thói quen của các dịch vụ mà Google cung cấp.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Google bị cáo buộc âm thầm theo dõi vị trí người dùng. Vào tháng 11/2017, một số báo cáo cho thấy rằng điện thoại Android vẫn có thể theo dõi vị trí của người dùng, ngay cả khi dịch vụ vị trí bị tắt và thẻ SIM bị lấy ra. Điều này đã được thực hiện bằng cách thu thập các thông tin từ các tháp di động. Google cũng cho biết tính năng này đã bị tắt sau đó 1 tháng.

Thế nhưng khi bạn vô hiệu hóa tất cả các tính năng theo dõi như nêu trong bài viết, nhà cung cấp dịch vụ của bạn vẫn sẽ có thông tin về nơi ở của bạn, vì mọi điện thoại đều được kết nối với tháp di động sẽ truyền vị trí chung của nó đến nhà cung cấp dịch vụ tương ứng.

3. Cách ngăn vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí trên máy tính

Bước 1. Mở trình duyệt, truy cập trang Google Activity (Hoạt động của tôi)

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 2

Bước 2. Đăng nhập bằng tài khoản Google

Bước 3. Ở cột bên trái, chọn Activity controls (Kiểm soát hoạt động)

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 3

Bước 4. Bạn nhìn thấy mục Web & App activity (Hoạt động web và ứng dụng) được kích hoạt ở chế độ mặc định. Chuyển thanh trượt về Off.

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 4

Bước 5. Bấm vào Pause (Tạm dừng) khi có thông báo mới hiện ra.

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 5

Bước 6. Cuộn xuống, bảo đảm Location History (Lịch sử vị trí) cũng ở chế độ Off.

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 6

Lưu ý: sau khi tắt Hoạt động web và ứng dụng, một số dịch vụ Google như Google Assistant, Google Home sẽ không hoạt động hoàn hảo như mong muốn. Nếu bạn vẫn cần Google gửi cập nhật giao thông hay thời tiết, đừng vô hiệu hóa tùy chọn này.

4. Cách vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí trên Android

Bước 1. Trên thiết bị Android, vào Settings > Google

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 7

Bước 2. Bấm vào Google Account

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 8

Bước 3. Cuộn xuống mục Data & Personalisation

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 9

Bước 4. Dưới mục Activity Controls, bảo đảm cài đặt Web & Apps activity và Location History đã tắt.

5. Không tìm được tùy chọn Google trong mục cài đặt, thử cách sau

Bước 1. Trên thiết bị Android, mở ứng dụng Google

Bước 2. Bấm vào biểu tượng trình đơn dưới cùng

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 10

Bước 3. Bấm Settings > Accounts & Privacy > Google activity controls

Bước 4. Bấm Web & App activity rồi tắt đi.

Thủ thuật vô hiệu hóa Google theo dõi vị trí của bạn 11

Leave a Comment