Nguyên nhân và cách sửa lỗi thẻ nhớ SD trống trên điện thoại Android

Hiện một số người dùng điện thoại Android phản hồi rằng thiết bị của họ thường xuyên gặp lỗi thẻ nhớ SD trống hoặc đột ngột dừng hoạt động. Thông báo với nội dung “Thẻ SD trống hoặc có hệ thống tệp không được hỗ trợ” gây không ít hoang mang cho người dùng. Để khắc phục lỗi thẻ nhớ không hiện file này, lỗi thẻ nhớ SD trống trên điện thoại Android, người dùng hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân lỗi thẻ SD trống hoặc có hệ thống tập tin không được hỗ trợ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra lỗi thẻ nhớ SD trống. Thông qua những phản hồi từ phía người dùng, có thể tổng hợp một số lý do phổ biến gây lỗi cụ thể như sau:

  • Do sự cố Android tùy chỉnh: Lỗi này thường xảy ra với các phiên bản Android được sửa đổi như EMUI, OxygenOS, LineageOS và ít xảy ra trên Android stock.
  • Thẻ SD đang chứa các tệp bị hỏng nên không thể truy cập được

Nguyên nhân lỗi thẻ SD trống hoặc có hệ thống tập tin không được hỗ trợ

  • Thẻ SD chứa các tệp ẩn gây nhầm lẫn cho Android khiến hệ thống tin rằng thẻ SD không thể đọc được.
  • Thẻ SD đang được định dạng với hệ thống tệp không được Android hỗ trợ. Android chỉ biết làm việc với các định dạng: Fat32, EXT3, EXT4, exFat.
  • Khe cắm thẻ nhớ SD điện thoại bị bẩn hoặc gặp sự cố, làm gián đoạn kết nối giữa thẻ SD và thiết bị Android.
  • Thẻ SD đang dùng bị lỗi hay đã hỏng sau một thời gian sử dụng.

Giải pháp khắc phục lỗi thẻ nhớ SD trống

Với lỗi thẻ nhớ SD trống trên điện thoại Android, người dùng có thể tham khảo một trong những cách xử lý dưới đây. 

Cách 1: Khởi động lại thiết bị Android

Trước khi áp dụng các giải pháp khắc phục lỗi thẻ nhớ SD báo trống khác trên Android thì người dùng có thể thử khởi động lại điện thoại để xem có khắc phục nhanh được lỗi này không. 

Cách 1: Khởi động lại thiết bị Android

Một số người dùng cho biết họ đã xử lý được vấn đề sau khi khởi động lại điện thoại. Tuy nhiên, nếu sau khi khởi động lại máy bạn vẫn thấy lỗi xuất hiện thường xuyên thì hãy thử tiếp các giải pháp khác bên dưới để giải quyết tận gốc vấn đề. 

Cách 2: Tháo lắp lại thẻ SD và vệ sinh khe lắp thẻ SD

Một trong những nguyên nhân hệ thống gửi thông báo lỗi “Thẻ SD trống hoặc có lỗi hệ thống tập tin không được hỗ trợ” có thể do bụi bặm hoặc các vật lạ khác lọt vào làm gián đoạn kết nối giữa thẻ microSD và thiết bị Android. 

Cách 2: Tháo lắp lại thẻ SD và vệ sinh khe lắp thẻ SD
Cách 2: Tháo lắp lại thẻ SD và vệ sinh khe lắp thẻ SD

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần tạm thời tháo thẻ SD và loại bỏ các hạt bụi bẩn bán trên thẻ hoặc khe lắp thẻ làm gián đoạn kết nối. Người dùng cũng có thể sử dụng cồn để làm sạch khe SD. Lưu ý cần đảm bảo thiết bị Android đã tắt trong khi thực hiện. Sau đó bạn lắp lại thẻ SD và kiểm tra lỗi đã được khắc phục chưa nhé! 

Cách 3: Kiểm tra thẻ SD với thiết bị Android khác

Để kiểm tra xem lỗi xảy ra có phải do thẻ SD hay do thiết bị, bạn có thể thử bằng cách lắp thẻ nhớ SD với một  thiết bị Android hoạt động bình thường khác. Nếu thẻ SD vẫn hoạt động và không xuất hiện thông báo “Thẻ SD trống hoặc có hệ thống tệp không được hỗ trợ” thì có lẽ lỗi do thiết bị Android hoặc khe cắm SD bị lỗi. 

Cách 3: Kiểm tra thẻ SD với thiết bị Android khác

Khi gặp trường hợp này thì tốt nhất bạn hãy mang thiết bị đến địa chỉ bảo hành uy tín, và chính hãng để được hỗ trợ khắc phục hoặc thay thế khe cắm bị lỗi. Còn trong trường hợp lỗi do thẻ SD thì bạn có thể tiếp tục tham khảo các cách giải quyết vấn đề dưới đây.

Cách 4: Khôi phục dữ liệu trên thẻ SD bị lỗi

Nếu người dùng đã thử nhiều cách mà vẫn chưa khắc phục được lỗi trên thẻ SD thì chỉ còn cách thay thế thẻ mới. Tuy nhiên trước khi thay thế, bạn có thể thử cách khôi phục dữ liệu từ thẻ SD không còn hoạt động để lấy lại những dữ liệu quan trọng, cần thiết. Với cách này, bạn có thể tham khảo phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu từ thẻ SD miễn phí như MiniTool Power Data Recovery.

Cách 4: Khôi phục dữ liệu trên thẻ SD bị lỗi
Cách 4: Khôi phục dữ liệu trên thẻ SD bị lỗi

MiniTool Power Data Recovery sẽ cho phép bạn khôi phục dữ liệu từ thẻ flash, thẻ nhớ thông minh, thẻ nhớ, microdrive, thẻ đa phương tiện, v.v … Nó cũng khá dễ sử dụng, nhưng chỉ trong trường hợp bạn bị nhầm lẫn, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị lỗi với MiniTool Power Data Recovery.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải xuống miễn phí và cài đặt phần mềm MiniTool Power Data Recovery về máy tính theo hướng dẫn trên phần mềm.

Bước 2: Mở phần mềm vừa cài đặt và lắp thẻ SD bị lỗi vào máy tính qua đầu đọc thẻ.

Bước 3: Trên máy tính cần đảm bảo đã cài đặt trình điều khiển cho đầu đọc thẻ. Tiếp theo bạn nhấn chọn thẻ SD muốn khôi phục và đợi quá trình quét hoàn tất. 

Bước 4: Sau đó bạn chọn các tệp (thư mục) muốn khôi phục và nhấn Lưu. Bạn có thể chọn lưu các thư mục đã được khôi phục từ thẻ SD sang máy tính của bạn bằng cách nhấn OK là xong.

Như vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách sửa lỗi thẻ nhớ SD trống trên điện thoại Android đơn giản và nhanh chóng. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng lỗi, người dùng có thể áp dụng cách phù hợp để sửa lỗi thẻ SD nhé!

Leave a Comment