Hướng dẫn mua laptop cho sinh viên

 Khi bước vào quãng đời sinh viên, ngoài hành trang là kiến thức và tâm lý thì công cụ học tập là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mình xin được gửi đến các bạn một vài hướng dẫn chọn mua laptop cho sinh viên.

Đối với các bạn sinh viên, việc trang bị một chiếc máy tính xách tay là vô cùng cần thiết trong thời buổi hiện nay, bất kể là bạn có học ngành tự nhiên hay ngành xã hội, chiếc máy tính xách tay luôn là một trợ thủ đắc lực trong mọi hoạt động học tập, giải trí, kết nối của bạn trong cuộc sống mới này.

 Nắm bắt được xu hướng của sinh viên trẻ, các hãng sản xuất cũng đã cho ra đời khá nhiều sản phẩm laptop cho sinh viên nằm trong phân khúc rẻ hoặc tầm trung hoàn toàn đủ khả năng bảo đảm nhu cầu cho các bạn.

Nhưng các bạn sinh viên cũng nên lưu ý một vài tiêu chí sau:

1. Lựa chọn cấu hình máy phù hợp với nhu cầu và ngành học

Trước khi lựa chọn mua bất cứ một sản phẩm nào bạn đều cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu của bản thân. Đặc biệt đối với máy tính xách tay chính là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong tương lai, hãy suy tính cẩn thận về việc xây dựng nền tảng cho “người bạn” này.

Trong các ngành học về IT, thiết kế, kiến trúc …, đối chiếu với nhu cầu học tập các bộ môn này, các bạn sinh viên sẽ cần trang bị một cấu hình cao hơn ví dụ như một chiếu có cây máy tính cũ cấu hình cao. Nhóm này sẽ có nhu cầu về khả năng lưu trữ cao, cấu hình có sức mạnh phần cứng và sức mạnh đồ họa để phục vụ một cách mượt mà.

 Laptop cho sinh viên các khối ngành này thường là các sản phẩm có giá trung bình và tập trung vào sự tiện dụng cho người dùng.

 Các khối ngành cơ bản nên lựa chọn những cấu hình laptop tầm trung, có thể chia sẻ nhu cầu về những linh kiện máy tính khác như màn hình, khả năng của pin hoặc kiểu dáng sản phẩm.

Nhóm game thủ: Các bạn game thủ chắc chắn sẽ có nhu cầu cao hơn hẳn các nhóm khác đặc biệt trong vấn đề phần cứng hệ thống. Một chiếc gaming laptoptầm trung thường có giá từ 25 triệu đồng trở lên, giá thành có thể lên mức vài chục triệu tùy thuộc vào thương hiệu và giá trị của phần cứng bên trong mỗi sản phẩm.

Laptop cho sinh viên là game thủ luôn được các nhà sản xuất tập trung xây dựng đảm bảo về cả cấu hình lẫn thiết kế sản phẩm.

2. Tìm hiểu về thông số kỹ thuật của sản phẩm laptop cho sinh viên

Để có thể lựa chọn một sản phẩm máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu của mình thì khả năng nhận diện và hiểu biết về thông số kỹ thuật của máy cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới quyết định mua máy.

Dưới đây là những thông số kỹ thuật cơ bản mà mọi người đều nên biết khi quyết định mua laptop cho sinh viên:

  • CPU: CPU được ví như bộ não của máy tính, nó chi phối và điều khiển hầu hết những thuật toán để đảm bảo cho máy tính của bạn hoạt động. CPU càng hiện đại, càng mạnh thì khả năng xử lý những tác vụ nặng của máy, việc truy cập và xử lý các tập tin có dung lượng cao sẽ trở nên mượt mà và dễ dàng hơn rất nhiều.
  • RAM: RAM là đơn vị lưu trữ dữ liệu tạm thời trong khi CPU đang xử lý. Đơn vị đo lường cho RAM máy tính hiện đại là GB – Gigabyte. Thông số RAM trong laptop sẽ quyết định việc hệ thống của bạn có thể chạy nhiều ứng dụng hơn và đảm bảo ứng dụng luôn chạy mượt mà. 
  • Ổ cứng: Ổ cứng (HDD) là thành phần lưu trữ dữ liệu của máy tính bao gồm dữ liệu về hệ điều hành, các chương trình, các tập tin… Với ổ cứng, các bạn cần chú ý tới dung lượng và tốc độ quay của chúng. Dung lượng của các ổ cứng hiện đại được tính trên cả Gigabyte và Terabyte (1TB = 1000 GB). Cài đặt hệ điều hành và các chương trình quan trọng trên SSD sẽ mang lại cho bạn một tốc độ sử dụng tuyệt vời, khả năng khơi động máy cực nhanh và mượt.
  • VGA: VGA – Card màn hình là một thiết bị quan trọng và đòi hỏi sự cân nhắc khi mua một sản phẩm máy tính xách tay. Thiết bị này có chức năng xử lý các tác vụ về hình ảnh và đồ họa của máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, độ chi tiết và chất lượng hình ảnh hiển thị. 

  • Màn hình: Các kích cỡ màn hình laptop phổ biến hiện tại thường là 13″, 14″ , 15.6″ và 17″. Màn hình càng lớn thì kích thước và cân nặng của laptop càng cao. Hãy chú ý tới độ phân giải, không chỉ với những bạn có yêu cầu về đồ họa mà các bạn có yêu cầu cơ bản cũng có thể lựa chọn một màn hình Full HD để đảm bảo trải nghiệm thoải mái nhất.
  • Pin laptop: Pin là thiết bị đảm bảo cung cấp điện cho máy tính xách tay hoạt động. Ngoài việc phụ thuộc vào mức độ tiêu tốn điện năng của các thành phần trong máy tính xách tay, các viên cell của pin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thời lượng sử dụng của pin.
  • Bàn phím ký tự và bàn phím cảm ứng: Đây là hai thiết bị tiện dụng có trên mọi máy tính xách tay. 

3. Giá thành

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng cấu hình cũng như thông số kỹ thuật của hệ thống, các bạn sinh viên nên tham khảo giá bán của sản phẩm.

Thường thì các hãng bán lẻ sẽ đưa ra những giá chênh lệch nhau không nhiều đối với một sản phẩm, điều khác nhau chính là chế độ hậu mãi và chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn đã am hiểu về phần cứng thì hoàn toàn có thể tính toán giá cả của những thiết bị bên trong chiếc laptop mà mình định mua, từ đó xác định được rằng giá mà nhà phân phối đang rao bán có phải là giá tốt nhất không hay là đã quá đắt. 

4. Uy tín của nhà sản xuất và hãng bán lẻ

Hãy tìm hiểu những thông tin về những dòng sản phẩm mà nhà sản xuất đang tập trung phân phối, các bạn sinh viên nên lựa chọn những nhãn hàng nổi tiếng, đã có thời gian tham gia hoạt động kinh doanh lâu năm tại Việt Nam và được người tin dùng tín nhiệm.

Ngoài ra, uy tín của hãng bán lẻ cũng là một điều quan trọng trong khi mua hàng. Tương tự như với nhà sản xuất, hãy lựa chọn những hãng bán lẻ danh tiếng, có uy tín và luôn đảm bảo chất lượng, xuất xứ và dịch vụ hậu mãi một cách chuẩn chỉnh.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đây, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn mua sắm một sản phẩm laptop cho sinh viên phù hợp nhất.

Leave a Comment